• Địa chỉ
  • 85 Hoàng mai, Hà Nội
  • Thời gian làm việc
  • Tất cả các ngày trong tuần

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu ở trong âm đạo và ngoài không khí

Tinh trùng nhỏ bé nhưng lại có một “sức khỏe” dẻo dai vượt qua mọi khó khăn để đến gặp trứng thụ thai và hình thành phôi thai. Tuy nhiên ở mỗi môi trường khác nhau như trong tử cung, ngoài không khí, trong nước khả năng sống sót của tinh trùng là khác nhau.

Tinh trùng sống được bao lâu là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc trong đó có cả nam giới và chị em phụ nữ. Bài viết này Vnguide.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu những điều bất ngờ về “đội ngũ tinh binh” của nam giới nhé

Những điều bạn chưa biết về khả năng sống của tinh trùng

Bình thường, cơ thể nam giới khỏe mạnh sẽ sản xuất 72.000 tinh trùng/phút, hơn 100 triệu “tinh binh” trong  1 ngày. Sự sản xuất tinh trùng kéo dài gần như suốt cuộc đời, tinh hoàn được ví như “nhà máy sản xuất” vĩnh cửu. Do đó, nhiều nam giới vẫn có thể có con ở tuổi “xưa nay hiếm”, 60-70 tuổi vẫn có con.

Trong đường sinh dục nam, từ khi sinh sản đến trường thành, nếu không được xuất ra ngoài thì thời gian sống của tinh trùng khoảng 3 tháng rưỡi (75 ngày).

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí?

Vậy trong môi trường không khí khả năng sống của tinh trùng khoảng bao lâu? Khi tiếp xúc với không khí, nhiệt độ thì tinh trùng chỉ sống được khoảng 30-60 phút. Còn trong nước nóng thì tinh trùng chỉ có “tuổi thọ” vài giây. Do đó, việc chị em mang thai khi quan hệ ở trong bồn nước nóng là điều không thể xảy ra.

Ngoài ra, một số thói quen như ngâm nước nóng trong thời gian dài, đặt laptop trên đùi, mặc quần bó sát, làm việc ở môi trường nhiệt độ cao…Cũng là nguyên nhân “giết chết” tinh trùng, dẫn đến suy giảm chất lượng tinh trùng.

Khám phá những bệnh về tinh dịch có thể khiến nam giới lãnh cảm, vô sinh

Khả năng sống của tinh trùng ở trong tử cung của phụ nữ

Khi nam giới xuất tinh sẽ phóng hàng triệu tinh trùng vào trong âm đạo của nữ giới. Tuy nhiên phần lớn (khoảng 90%) tinh trùng sẽ chết sau 20 – 30 phút bởi môi trường axit ở âm đạo khiến đội ngũ này không có khả năng sống sót.

90% chú tinh trùng đã ngã xuống và làm đệm cho hàng chục chú “tinh binh” còn lại có khả nắng sống sót để di chuyển sâu hơn vào tử cung. Bởi môi trường axit đã được cải thiện

Chỉ có hàng chục “tinh binh” may mắn sống sót nhờ lượng tinh trùng chết đã cải thiện môi trường axit trong âm đạo, từ đó cơ cơ hội vào tử cung.

Bên cạnh đó, ở trong tử cung của phái nữ có nhiều chất nhầy, chất này khiến tinh trùng khó có thể thâm nhập. Ngoài ra lại có một số chú “tih trùng” bị ngã xuống do ảnh hưởng của hàng triệu tinh trùng trước đó. May mắn chỉ có 1 con tinh trùng có khả năng sống sót được và di chuyển gặp trứng để thụ tinh.

Trong tử cung khả năng sống sót của tinh trùng theo thơi gian 

–  Sau khi giao hợp 6 tiếng thì tinh trùng vào được tử cung đều sống.

–  Sau 12 tiếng thì 5/6 số lượng tinh trùng vẫn sống

–  Sau 36 tiếng thì chỉ còn ¼ tinh trùng sống.

–  Chúng sẽ chết hết sau 3 ngày. Tuy nhiên, không ít tinh trùng có “sức khỏe” dẻo dai thì thời gian sống trong tử cung kéo dài hơn.

Thời gian sống của tinh trùng có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến khả năng có con. Ngoài còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện như: phụ nữ có trứng rụng, tinh trùng nam giới khỏe mạnh và môi trường âm đạo thuận lợi,…là những điều kiện để tinh trùng có thể bơi đến gặp trứng.

Chính vì vậy, việc chị em có mang thai được hay không, không chỉ do yếu tố đến từ chị em mà có thể là do tình trạng sức khỏe của các quý ông. Do đó, trước khi đổ lỗi cho người vợ, các bạn cần phải đi khám sức khỏe sinh sản, đặc biệt là đi xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh trùng của mình có tốt hay không.

Hi vọng những thông tin “tinh trùng sống được bao lâu” sẽ giúp nam giới hiểu rõ “tuổi thọ của tinh trùng trong các môi trường khác nhau. Nếu còn thắc mắc, hãy gọi tổng đài 024 37.152.152 để được giải đáp cụ thể hơn về sức khỏe sinh sản nam và nữ giới.

 

[addtoany]

Bác sĩ Trần Hiền 

Tốt nghiệp Đại học y dược Thái Bình, Hiện nay bác sĩ Hiền đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An. Với lòng yêu nghề mong muốn đem những kiến thức kinh nghiệm của mình giúp ích cho nhiều người. Bác sĩ Hiền đã tham vấn chia sẻ những kiến thức y khoa mảng bệnh nam - phụ khoa, sức khỏe giới tính, các bệnh thường gặp...trên Vnguide.com

Bình luận của bạn