• Địa chỉ
  • 85 Hoàng mai, Hà Nội
  • Thời gian làm việc
  • Tất cả các ngày trong tuần

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Cách lấy mẫu tinh dịch

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Cách lấy mẫu tinh dịch

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ vô sinh cao nhất thế giới, lên đến 7,7% các cặp vợ chồng trong tuổi sinh đẻ. Trong đó, 30% trường hợp vô sinh do nam giới, đặc biệt, 90% trường hợp do chất lượng “tinh binh”. Do đó, xét nghiệm tinh dịch đồ là việc làm quan trọng để đánh giá chất lượng tinh trùng nhằm tư vấn sinh sản phù hợp, tăng khả năng mang thai.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là xét nghiệm mẫu tinh dịch, nhằm đánh giá các chỉ số: số lượng tinh trùng, khả năng di động, hình dạng tinh trùng…từ đó đưa ra khái quát khả năng sinh sản nam giới.

Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ đánh giá khả năng mang thai cao hay thấp, chứ hoàn toàn không được phép kết luận vô sinh. Sau kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị hoặc hỗ trợ sinh sản.

xet nghiem tinh dich do o dau

Các chỉ số quan trọng xét nghiệm tinh dịch đồ

Theo tiêu chuẩn WHO 2010, các chỉ số được coi bình thường chia thành 3 loại:

– Di động tiến tới

– Di động không tiến tới

– Không di động

“Tinh binh” di động bình thường nghĩa là di động tiến tới + di động không tiến tới ≥40%; hoặc di động tiến tới ≥32%.

– Tỉ lệ sống: Chất lượng tinh trùng bình thường là tỉ lệ tinh trùng sống lớn hơn 58%. Nếu tỉ lệ này quá thấp thì có thể do nam giới mắc các bệnh ở tinh hoàn, mào tinh hoàn, túi tinh.

– Hình dạng bình thường: Hình dạng tinh trùng cung cấp thông số rất quan trọng giúp dự đoán khả năng thụ tinh tự nhiên, theo tiêu chuẩn WHO 2010 thì ≥04%. Tinh trùng dị tật được quan sát rõ ràng để xác định dị tật ở đầu, cổ, đuôi cụ thể là bao nhiêu phần trăm.

– Tế bào lạ: Bình thường, mẫu tinh dịch có thể có bạch cầu với số lượng cho phép 1 triệu/ml, nếu chỉ số cao hơn có thể do nhiễm khuẩn hoặc phát hiện có vi khuẩn trong tinh dịch thì do nhiễm khuẩn.

Xem thêm: Các bệnh về tinh dịch nam giới

Theo chuẩn tiêu chuẩn WHO 2010, mỗi lần xuất tinh khoảng 2-5ml, mật độ khoảng 60-80 triệu con/ml, độ di động lớn hơn 75%, di động nhanh hơn 25%, không có hồng cầu và dưới 1 triệu bạch cầu/ml tinh dịch thì được coi là bình thường.

Đối với những trường hợp như mật độ tinh trùng ít hơn 10 triệu con/ml là tinh trùng ít, độ di động nhỏ hơn 70% và di động nhanh nhỏ hơn 25% thì được coi là tinh trùng yếu.

Cách lấy tinh dịch để xét nghiệm tinh dịch đồ

Bạn nam có thể lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm, rồi hứng toàn bộ lượng tinh dịch vào lọ vô khuẩn. Lưu ý rằng, không lấy tinh dịch từ bao cao su, vì nhiều loại “áo mưa” có chất diệt tinh trùng sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ.

Hãy nhớ rằng, trước khi lấy mẫu xét nghiệm, nam giới phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất 2 ngày, nhưng không quá 1 tuần kể từ lần quan hệ cuối cùng. Sau khi lấy mẫu tinh dịch, nam giới đưa đến phòng xét nghiệm trong vòng 1 giờ, lọ được giữ ấm (ví dụ trong túi khoác), không để ngoài trời lạnh.

Hiện nay, nhiều cơ sở y tế có phòng riêng để các bạn có thể tiến hành lấy mẫu tinh dịch. Không lấy mẫu tinh dịch bằng cách quan hệ.

Để được tư vấn thêm về xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới có thể gọi tổng đài 024 37.152.152, bác sĩ tư vấn hoạt động 24/24 giờ sẽ giải đáp thông tin kịp thời, chính xác.

[addtoany]

Bác sĩ Trần Hiền 

Tốt nghiệp Đại học y dược Thái Bình, Hiện nay bác sĩ Hiền đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An. Với lòng yêu nghề mong muốn đem những kiến thức kinh nghiệm của mình giúp ích cho nhiều người. Bác sĩ Hiền đã tham vấn chia sẻ những kiến thức y khoa mảng bệnh nam - phụ khoa, sức khỏe giới tính, các bệnh thường gặp...trên Vnguide.com

Bình luận của bạn